Hướng dẫn cách thở đúng cách khi tập GYM – thể hình

Trong khi tập thể hình thì hít thở cũng là một kĩ thuật có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả luyện tập. Đây được xem là 1 trong những kiến thức tập gym và điều quan trọng mà mọi người tập phải nắm rõ nhằm giúp tập luyện đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều anh em, đặc biệt những bạn mới bước chân vào thế giới gym vẫn chưa biết hít thở đúng cách khi tập tạ, tập gym.
Nếu bạn là người mới tập và còn đang loay hoay chưa biết nên hít vào – thở ra như thế nào trong khi tập thể hình hay các môn thể dục thể thao khác thì hãy xem thật kỹ nhé. Hít thở là 1 yếu tố rất quan trọng trong tập GYM, tập thể hình và đặc biệt khi bạn đang nâng tạ nặng.

hít thở đúng cách khi tập gym

Hướng dẫn cách hít thở đúng cách khi tập GYM thể hình

Nguyên tắc cơ bản là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

Khi nào thì hít vào và khi nào thì thở ra?

Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng:

Phù hợp với các buổi tập nặng, cường độ cao trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của việc hít bằng mũi – thở bằng miệng: Giải phóng hơi thở nhanh để lấy hơi tiếp theo. Hít vào bằng mũi giúp giữ áp lực trong khoang ngực & bụng tốt hơn.

Nhược điểm: Với cách thở này sẽ gây mất nước nhanh. Nếu bạn sống ở miền Bắc, mùa Đông khá lạnh, sẽ dễ làm bạn mất nhiều năng lượng nhiệt.

Hít bằng mũi và thở bằng mũi:

Ưu điểm: Hạn chế mất nhiệt, mất nước

Nhược điểm: Luồng không khí KHÔNG lưu thông nhiều, nhanh và đều.

Hướng dẫn hít thở đúng với từng bài tập thể hình

Sau đây là những hướng dẫn về cách hít thở cho từng bài tập cụ thể khi tập thể hình:

hít thở đúng khi tập ngực

Bài tập Ngực

Bench Press: Hít vào sâu và chậm khi kéo tạ xuống về phía ngực. Khi dùng sức đẩy tạ lên thì thở ra. Giữ hơi trong quá trình đẩy tạ lên, gần tới đỉnh thì thở ra.

Dumbbel Fly: Hít vào trong quá trình hạ tạ xuống, lúc đó cơ ngực được kéo căng. Thở ra khi đưa hai quả tạ về vị trí giữa. Lúc này bạn nên thở ra hoàn toàn và các cơ bắp sẽ được ép chặt.

Push up: Tương tự như bài Bench Press. Hít vào khi hạ cơ thể về phía sàn nhà và thở ra khi đẩy cơ thể lên.

Parallel Bar Dip: Hít vào khi hạ thấp cơ thể giữa hai thanh xà. Thở ra khi nâng cơ thể lên.

bai tap chan

– Bài tập Chân

Squat: Hít vào khi bạn hạ người xuống tư thế ngồi xổm. Thở ra trong quá trình nâng tạ lên. Kiểm soát hơi thở của mình để tránh hít thở nhiều lần có thể gây chóng mặt.

Leg Press: Hít vào khi đầu gối đi xuống và thở ra khi đẩy chân ra.

Leg Extension: Hít vào khi chân hạ về vị trí 90 độ so với sàn nhà và thở ra khi duỗi thẳng chân

Hamstring Curls: Thở ra khi bận gập chân và hít vào trong khi duỗi chân

Bài tập Tay

Dumbell Biceps Curl: Hít vào khi bạn bắt đầu. Thở ra khi cuộn tạ lên và tiếp tục hít vào khi hạ ta xuống.

Triceps Cable Extensions: Hít một hơi trước khi kéo. Khi dùng sức đưa tay cầm xuống (bánh tạ đi lên) thì thở ra. Hít vào khi tay đi lên (bánh tạ đi xuống).

Khi nâng tạ, bạn lưu ý nên sử dụng găng tay tập gym để không bị chai tay và không bị chấn thương.

Bài tập Vai

Side Lateral Raise: Hít vào khi hạ tạ và thở ra khi nâng tạ lên song song với vai.
Dumbell Shoulder Press: Hít một hơi trước khi nâng vai. Khi dùng lực đẩy tạ lên thì thở ra. Chú ý giữ hơi khi tập nặng. Hít vào trong quá trình hạ tạ xuống.

Bài tập Lưng/Xô

Deadlifts: Hít vào khi đưa tạ xuống gần sàn nhà. Sau đó bắt đầu thở ra khi nâng tạ và siết chặt cơ lưng dưới.

Wide Grip Lat Pulldown: Hít một hơi trước khi kéo. Khi dùng sức kéo thanh xà xuống dưới hoặc về phía người (các bánh tạ đi lên) thì thở ra. Giữ hơi khi tập nặng. Khi thả thanh xà lên trên hoặc ra xa người (các bánh tạ đi xuống) thì hít vào chậm và sâu.

bài tập bụng hít thở thế nào

Bài tập Bụng

Bao gồm các bài gập người và nâng chân. Quy tắc chung là xuống hít vào, lên thở ra

Một số lưu ý khi tập thể hình

Khởi động trước khi tập:

– Khởi động sẽ làm nóng các cơ bắp, giúp máu lưu thông tốt hơn và làm tăng sức chịu đựng của các cơ.

Trong khi tập:

– Hít thở sâu và đều.

– Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp tập là từ 1 đến 2 phút.

Sau khi tập:

– Không nên tắm ngay sau khi tập. Nên nghỉ ngơi, lau khô mồ hôi, sau 30 phút mới đi tắm.

– Không được uống rượu: Khi uống rượu, tim đập nhanh hơn làm các mạch máu giãn nở nhiều hơn mức bình thường. Thành mạch máu trở nên mỏng hơn, nên khi có các vận động mạnh, dễ làm đứt vỡ các mạch máu.

– Không nên ăn quá no trước khi tập. Cũng không được để bụng đói. Trước khi tập, nên ăn nhẹ để cơ bắp hoạt động tốt hơn.

– Chỉ cần hiểu đúng kĩ thuật và thực hành tốt.

 

Những kiểu hít thở sai trong khi tập gym, thể hình

Nín thở quá lâu

Nhiều bạn mới tập nhiều reps gập bụng trên ghế gốc mà không hề thở. Cuối cùng mặt nhợt, mắt hoa, đau đầu… Một số bạn khác thì hít 1 cái rồ đẩy ngực 2-3 cái rồi mới thở ra. Lúc này, mặt đỏ phừng phừng, mắt ngầu tia máu…

Thở quá ngắn

Đây có thể coi là lỗi thường gặp nhất ở những người mới tập thể hình khi thực hiện mức tạ nặng mà họ đang thấy sợ. Vì bạn cũng biết nhịp thở và tinh thần ảnh hưởng tới nhau. Khi sợ, nóng giận, mệt, cẳng thẳng… thường thở rất nhanh và nông. Ví dụ, những người mới tập các bài tập Bench Press, họ hít 1 hơi rất nhanh, ngắn trong khi thanh đòn chỉ xuống được với 1/3 chặng đường, sau đó lại nín thở 2/3 quãng đường còn lại. Để rồi đến khi đẩy được thanh đòn lên hết mức mớ thở ra cứ như hết hơi, đầu óc quay quay không còn đủ sức cho lần đẩy tiếp theo. Lý do vì bạn hít vào quá ít oxy, trong khi nín quá lâu, bạn thở ra dồn hết sức như mới thoát cửa tử thì cơ bắp và tinh thần đâu mà đẩy tiếp.

Thở ngược

Ít người phạm phải điều này. Có những bạn kéo xô rất khí thế, khi kéo xuống thì hít vào, thả thanh xà lên thì thở ra. Mặt thì cứ đỏ lên.

Thở không đúng cách khi thực hiện các kỹ thuật đặc biệt

Đối với những phương pháp đặc biệt như Rest-Pause sets – tập tăng áp lực ở lượt hạ tạ. Thật ra không ai bắt bạn chỉ được thở 1 lần trong 1 lần đẩy cả. Thời gian hạ tạ của các phương pháp đặc biệt có thể kéo dài 5 giây, lúc đó chúng ta không thể dùng 1 lần hít vào như khi tập thông thường. Lúc này, hơi thở nhanh là cách tốt nhất. Trong khi hạ tạ, bạn có thể hít thở nhanh để cung cấp nhiều oxy cho cơ bắp của bạn khi đang chịu áp lực rất cao.

Leave a Reply